Share with me via Nextcloud

Bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bài viết này nhằm giúp các bạn có thêm thông tin về cách bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời của mình để duy trì và cải thiện hiệu quả làm tạo điện của chúng cũng như tránh được các sai lầm trong quá trình thực hiện để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc.

Administrator

Tại sao bạn cần bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời của mình?

Việc bảo trì thường xuyên và định kỳ là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo cho hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả, chính xác và an toàn.

Theo thời gian, sẽ không tránh khỏi bụi bẩn và lá cây tích tụ trên bề mặt các bảng pin PV của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất điện của toàn bộ hệ thống mặt trời. Ngoài ra, nước và hơi ẩm, mưa đá, gió…đều có thể gây ra thiệt hại hệ thống của bạn.

Bằng cách đảm bảo thường xuyên thực hiện công việc bảo trì, vệ sinh chúng, bạn có thể bảo đảm chúng hoạt động với hiệu quả tối ưu, an toàn về điện hơn cho các thành viên trong gia đình. Việc lên lịch định kỳ sẽ rất cần thiết cho bạn, giúp tiết kiệm tối đa hoá đơn tiền điện hàng tháng cũng như giúp cải thiện tuổi thọ.

Bao lâu thì tôi nên bảo trì hệ thống PV của mình một lần?

Giống như tất cả các thiết bị điện, bảo trì hệ thống điện mặt trời thường xuyên là rất cần thiết. Cách tốt nhất là bạn hãy bảo trì định kỳ theo lịch hướng dẫn của nhà cung cấp năng lượng mặt trời cho bạn.

 • Lưu ý: Hãy giữ tất cả các giấy tờ về cài đặt, hướng dẫn sử dụng và bảo trì

Có nên thuê người có chuyên môn để bảo trì hệ thống không?

Không giống như các sản phẩm điện thông thường, hệ thống điện năng lượng mặt trời không phải chỉ cần tắt công tắc điện là đã an toàn tuyệt đối, vì vẫn còn các thành phần có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra, đối với các hệ trên mái nhà sẽ còn khó khăn hơn trong việc tiếp cận, nếu không được trang bị đầy đủ các món đồ bảo hộ có thể gây nguy hiểm khi leo trèo.

Chúng tôi khuyến nghị nếu bạn không có đầy đủ các trang bị bảo hộ cần thiết, cách tốt nhất hãy nên thuê các dịch vụ bảo trì, vệ sinh chúng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, và đặc biệt là đối với các hệ trên mái nhà.

Những công việc liên quan đến vấn đề bảo trì

Việc bảo trì hệ thống của bạn không chỉ đơn giản là làm sạch các tấm pin mặt trời mà còn phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

   • Các tấm pin phải được vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra không có các vết nứt để đảm bảo an toàn.
   • Không có bộ phận/linh kiện nào bị hư hỏng.
   • Lỗ thông hơi không bị bịt kín bởi các mảnh vụn.
   • Công tắc không có bất kỳ hư hỏng nào.
   • Hệ thống các đường dây điện không bị hư hỏng, điểm hở, chập mạch.
   • Kiểm tra điện để đảm bảo tất cả các thành phần hoạt động ổn định.
   • Rà soát lại các phụ kiện, dây cáp đã được gắn chính xác và chắc chắn.
   • Xem lại bảng hiển thị inverter về các lỗi điện áp được ghi lại.
   • Đảm bảo các quy trình cắt điện khẩn cấp được đánh dấu rõ ràng để thuận tiện cho lính cứu hoả.